ไก่อุ๊บ
รสชาติของแกงชนิดนี้ประมาณพะแนงผสมกับแกงเผ็ด ปะปนแกงกระหรี่เล็กน้อย บรรยายไม่ถูก รู้แต่ว่าเริ่ดมว๊ากกกกก
อาหารชนิดนี้มีเรื่องราวที่มาที่ไปเป็นอย่างไรไม่ปรากฏชัด หลายตำราก็ว่ากันไป ว่ากันพอสังเขปคือทางภาคเหนือบางส่วน ทางทิศตะวันตก
หรือล้านนาตะวันตก เช่นจังหวัดแม่ฮ่องสอน และด้านตะวันตกของจังหวัดตาก ได้แก่ อำเภอแม่สอด แม่ระมาด ท่าสองยาง อุ้มผาง
นอกเหนือจากที่จะมีอาหารคล้ายกับพื้นที่ส่วนใหญ่ของภาคเหนือแล้ว ยังมีอาหารพื้นเมืองหลายอย่างที่แตกต่างไปจากพื้นที่อื่นอีกด้วย
เนื่องจากเป็นพื้นที่ต่อเนื่องจากชายแดนประเทศพม่า ประชาชนส่วนใหญ่มีความหลากหลายทางชาติพันธุ์ เช่น ชาวพม่า ชนชาวไทยใหญ่
บังคลาเทศ แขกปาทาน จีนยูนนาน หรือ (จีนฮ่อ) กระเหรี่ยง และชาวเขาเผ่าต่าง ๆ ลักษณะที่แตกต่างเด่นชัดก็คือนิยมรับประทานข้าวสวย
อาหารประเภทแกงที่ใส่น้ำมันพืชจำนวนมากใส่น้ำมันมาก ๆ แต่ไม่ใช่แกงกะทิ[โอนุ] เครื่องปรุงรสจะเป็น หอมแดง พริกกระเหรี่ยง
บางตำรามีส่วนผสมของกะปิเจ หรือที่พม่าเรียกว่า (งาปี) และที่ขาดไม่ได้คือ ถั่วเน่าอันเป็นที่นิยม แต่สาวใช้บ้านเราไม่ทานถั่วเน่าคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น